14 เรื่องไม่ลับ ของวาฬสีน้ำเงิน – วาฬสีน้ำเงิน หรือ Blue whale เป็นวาฬบาลีน (Balaenopteridae) ซึ่งถือเป็นสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก วาฬสีน้ำเงินที่ตัวขนาดกลาง ๆ จะยาวประมาณ 30 กว่าเมตร แต่ถ้าขนาดเล็กจะมีความยาวน้อยกว่า 30 เมตร แต่ที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยค้นพบมีความยาว 56 เมตร โดยวัดความยาวของช้างในปัจจุบันที่นำความยาวของช้างมาต่อกันจำนวนแปดเชือก น้ำหนักเมื่อโตเต็มที่ ประมาณ 100–200 ตัน เฉพาะลิ้นก็มีน้ำหนักเกือบเท่าช้างหนึ่งตัว หัวใจมีขนาดเท่ารถยนต์คันหนึ่ง และเส้นเลือดบางเส้นกว้างขนาดที่มนุษย์พอจะลงไปว่ายน้ำได้เลยทีเดียว ว่ากันว่าครีบหางก็มีขนาดกว้างกว่าปีกของเครื่องบินโดยสารขนาดเล็ก

ดังนั้น วาฬสีน้ำเงินจึงจัดเป็นสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เท่าที่เคยมีมา ซึ่งแน่นอนว่าขนาดตัวของมัน ใหญ่กว่าไดโนเสาร์ที่ว่ากันว่าใหญ่ที่สุดในโลกเสียอีก บทความเกี่ยวกับสัตว์วันนี้ จึงขพาไปรู้ 14 เรื่องไม่ลับของวาฬสีน้ำเงิน ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น ตามไปดูพร้อมกันได้เลย

วาฬสีน้ำเงิน

วาฬสีน้ำเงิน

วาฬสีน้ำเงินปัจจุบันอยู่ในสถานะของการอนุรักษ์ โดยปกติแล้วจะสามารถพบพวกมันได้แถวมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้, แอตแลนติกและมหาสมุทรอินเดีย รวมถึงในมหาสมุทรแอนตาร์กติกด้วย ถึงแม้จะมีขนาดร่างกายใหญ่โต แต่วาฬสีน้ำเงินก็มีรูปร่างเพรียวยาวเหมาะแก่การว่ายน้ำ จึงสามารถว่ายน้ำได้เร็วถึง 20 นอตต่อชั่วโมงเลยทีเดียว ลูกวาฬจะกินเฉพาะนมแม่ที่มีไขมันสูงถึงร้อยละ 40 มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นชั่วโมงละ 4 กิโลกรัมเท่านั้น

วาฬสีน้ำเงินส่วนใหญ่แล้วจะกินเคยและแพลงก์ตอนเป็นอาหาร แต่ก็อาจจะกินสัตว์น้ำขนาดเล็กบางชนิด เช่น ปลาขนาดเล็กเข้าไปด้วย พวกมันสามารถดำน้ำลงไปหาอาหารได้ลึกถึง 150 เมตร และปกติจะดำน้ำนาน 30 นาที แต่มีบันทึกสูงสุดว่าดำได้นานถึง 50 นาที และพ่นน้ำได้สูงถึง 10 เมตร ทั้งนี้ วาฬสีน้ำเงินที่โตเต็มวัยเคยกินวันหนึ่งได้มากถึง 4 ตันเลยทีเดียว

ว่ากันว่าวาฬสีน้ำเงินถูกล่าอย่างหนักเพื่อต้องการไขมันและน้ำมัน โดยเฉพาะในช่วง 70 ปีแรกของศตวรรษที่ 20 คาดว่ามีวาฬสีน้ำเงินราวเกิน 500,000 ตัวถูกฆ่าตายจากการล่า ประชากรวาฬรอบเกาะเซาท์จอร์เจียในมหาสมุทรแอตแลนติกตอนใต้ ถูกฆ่าแบบล้างบางอย่างน่าใจหาย รวมทั้งพวกที่เคยหากินอยู่นอกชายฝั่งญี่ปุ่นด้วย ประชากรวาฬสีน้ำเงินบางกลุ่มลดจำนวนลงถึงร้อยละ 98 จนเข้าสู่สภาพของการเป็นสิ่งมีชีวิตใกล้สูญพันธุ์

กระทั่งถึงช่วงกลางทศวรรษ 1950 จึงได้มีการอนุรักษ์ขึ้นมาอย่างจริงจัง มาจนถึงปัจจุบัน นอกจากนี้วาฬสีน้ำเงินยังเป็นสัตว์ที่ส่งเสียงร้องได้กว้างไกลที่สุดในโลกอีกด้วย โดยพวกมันสามารถส่งได้ได้ดังถึง 1,500 กิโลเมตร ในลักษณะของคลื่นเสียงที่มีความหลากหลาย ซึ่งเชื่อกันว่าไม่ได้เป็นไปในการสื่อสารเพียงอย่างเดียว หากแต่ยังใช้การนำทางอีกด้วย ปัจจุบันมีปริมาณวาฬสีน้ำเงินในซีกโลกใต้อยู่ประมาณ 1,500 ตัว อีกทั้งมีหลักฐานว่ามีจำนวนเพิ่มขึ้นร้อยละ 2 เปอร์เซ็นต์ต่อปี ซึ่งถือเป็นจำนวนที่น้อยมาก ๆ ด้วยเหตุนี้เลยทำให้วาฬสีน้ำเงิน อยู่ในสถานะของการอนุรักษ์นั่นเอง

วาฬสีน้ำเงิน

14 เรื่องไม่ลับ ของวาฬสีน้ำเงิน

 1. วาฬสีน้ำเงินสามารถพ่นน้ำได้สูงถึง 9 เมตร หรือให้เทียบความสูงของตึก ก็เท่ากับตึก 3 ชั้น แต่สถิติที่มีการบันทึก บางแห่งบอกเคยพบการพ้นน้ำได้สูงถึง 10 เมตร
 2. วาฬสีน้ำเงินจะว่ายน้ำด้วยความเร็ว 8 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่ถ้าพวกมันว่ายเต็มสปีด มันจะสามารถว่ายได้เร็วถึง 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเลยทีเดียว
 3. ลิ้นของวาฬสีน้ำเงิน 1 ตัว หนักเทียบเท่ากับช้าง 1 ตัว
 4. ว่ากันว่าหัวใจของวาฬสีน้ำเงิน มีน้ำหนักราว ๆ 1 ตัน และถ้าเทียบง่าย ๆ ก็มีขนาดที่ใหญ่พอ ๆ กับรถยนต์มินิคูเปอร์ 1 คันนั่นเอง
 5. เส้นเลือดของวาฬสีน้ำเงินมีขนาดที่ใหญ่มาก ๆ ใหญ่พอที่จะให้คนเข้าไปว่ายน้ำเล่นได้
 6. วาฬสีน้ำเงินโตเต็มที่จะมีความยาวถึง 31.2 เมตร ซึ่งเทียบเท่ากับสนามบาสเก็ตบอล NBA เลยทีเดียว
 7. น้ำหนักของวาฬสีน้ำเงินที่โตเต็มที่จะมีได้มากถึง 200 ตัน ซึ่งถือว่ามีขนาดใหญ่มาก
 8. ครีบหลังของวาฬสีน้ำเงิน มีความกว้างมากกว่าปีกเครื่องบินโดยสารขนาดเล็ก
 9. ลูกวาฬสีน้ำเงิน จะกินเฉพาะนมแม่เท่านั้น แถมนมแม่วาฬยังมีไขมันสูงถึงร้อยละ 40 ทำให้มันมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นชั่วโมงละ 4 กิโลกรัม
 10. วาฬสีน้ำเงิน จัดเป็นสัตว์ที่มีการเจริญเติบโตเร็วที่สุดในโลก อิงจากข้อมูลการดื่มนมข้อด้านบน
 11. วาฬสีน้ำเงินจะมีอายุยืนได้นานสูงถึง 90 ปีเลยทีเดียว
 12. ถึงจะชื่อวาฬสีน้ำเงิน แต่มันจะมีสีฟ้าแค่เวลาอยุ่ในน้ำเท่านั้น พอมันขึ้นเหนือน้ำเราจะเห็นว่าจริง ๆ แล้วตัวมันเป็นสีเทา เหมือนกับวาฬชนิดอื่น ๆ
 13. วาฬสีน้ำเงินเป็นสัตว์ที่ส่งเสียงร้องได้ดังที่สุด และไกลที่สุดในโลก โดยเสียงของมันสามารถดังได้ไกลถึง 1,600 กิโลเมตรเลยทีเดียว
 14. ถึงแม้วาฬสีน้ำเงินจะมีขนาดตัวที่ใหญ่มาก ๆ แต่อาหารที่มันกินกลับเป็น เคย ที่มีขนาดตัวแค่ 1.5 เซนติเมตรเท่านั้นเอง

หลังจากได้รู้เรื่องน่ารู้ของวาฬสีน้ำเงินไปแล้ว ไปต่อกันที่ 5 สถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตริมแม่น้ำโขง ที่คุณจะต้องชอบ แล้วถ้าคุณเป็นคนรักสุขภาพก็ต้อง อาหารเพื่อสุขภาพ ที่มาพร้อมคุณภาพมากมาย