รวม 10 อาหารไทยที่มีขื่อต่างประเทศ แต่มีขายเฉพาะประเทศไทย!

รวม 10 อาหารไทยที่มีขื่อต่างประเทศ แต่มีขายเฉพาะประเทศไทย! หลายๆ คนคงเคยสงสัยกันบ้างว่าทำไมอาหารไทยบางอย่างถึงมีชื่อเรียกแบบฝรั่ง ซึ่งจริงๆ แล้วนั้นก็เป็นอาหารไทยแบบร้อยเปอร์เซ็นต์ ทั้งวิธีการทำและส่วนผสมต่างๆ ยังเป็นแบบไทยๆ แถมยังมีขายเฉพาะที่ประเทศไทยอีกด้วย พอไปถามเจ้าบ้านเจ้าของชื่อยังทำหน้างง แบบไม่รู้จักไปอีก เราเลยจะพาไปหาคำตอบกันว่าอาหารทั้งหมดนั้นเป็นมาอย่างไร มาชื่อนี้ได้ยังไง ไปดูกันเลยจ้า

1. ขนมฝรั่งกุฏิจีน

จากชื่อแล้วก็น่าจะเป็นขนมที่ผสมสองเชื้อสาย ซึ่งก็ผสมจริงๆ นั่นแหละ ขนมนี้เกิดจากชุมชนกุฎีจีนที่อยู่ย่านฝั่งธนบุรี ซึ่งผู้คนที่อยู่ชุมชนนี้ ก็จะเป็นลูกครึ่งโปรตุเกสที่อพยพมาตั้งแต่สมัยพระเจ้าตากสิน ตัวขนมเป็นของโปรตุเกสส่วนหน้าที่โรยจะเป็นของจีน แต่ทุกอย่างที่ใช้ก็หาได้จากที่ไทยนี่แหละ ปล.ขนมนี้เริ่มจะหากินกันได้ยากแล้ว เพราะบ้านที่ขนมนี้ก็เหลือน้อยลง ยังไงถ้าใครมีโอกาสก็ไปหาชิมกันได้นะ

รวม 10 อาหารไทยที่มีขื่อต่างประเทศ

2. ทอดมันสิงคโปร์

อ้าว…แล้วมันต่างกันกับทอดมันไทยยังไง ชื่อเมนูนี้อยู่ในตำรับอาหารชาววังโดนบันทึกอยู่ในหนังสือ ชีวิตในวัง ของ ม.ล.เนื่อง นิลรัตน์ ถ้ามองหน้าตาแล้ว คงไม่ต่างกันเท่าไหร่กับทอดมันไทย แต่ส่วนผสมนี่แหละที่ทำให้ต่างเพราะทอดมันสิงคโปร์จะใช้ “เนื้อวัว” เป็นส่วนผสมหลัก ที่เหลือก็จะคล้ายๆ กัน ส่วนทอดมันของไทยเราส่วนใหญ่จะเป็นปลากรายมากกว่า

รวม 10 อาหารไทยที่มีขื่อต่างประเทศ

3. เครปญี่ปุ่น

แค่ชื่อก็บอกแล้วว่ามาจากญี่ปุ่น แต่จริงๆ แล้วไม่นะจ๊ะ เจ้าเครปนี้มาจากฝรั่งเศสต่างหาก และก่อนจะชื่อเครปก็ชื่อ “ กาเล็ตต์ ” มาก่อน และด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไปจากแป้งเป็นก้อนกลมๆ ก็กลายเป็นแผ่นบางๆ และเรียกว่าแป้งเครป และได้เติมเครื่องเคียงต่างๆ นาๆ เลยหลายเป็นขนมหวานยามบ่าย แต่พี่ไทยไม่ได้เห็นขนมนี้ที่ฝรั่งเศส แต่ไปเห็นที่ญี่ปุ่นก็เลยเรียกว่า “ เครปญี่ปุ่น ” ซึ่งจริง ๆ มันคือของหวาน พออยู่ที่ไทย ก็กลายเป็นของคาวหลอกเด็กไปทันที

รวม 10 อาหารไทยที่มีขื่อต่างประเทศ

4. ขนมอาลัว

ชื่อแปลกแบบนี้ไม่มีทางเป็นชื่อไทยได้แน่นอน เพราะคำว่า “อาลัว” น่าจะมาจากคำว่า Allure ที่แปลว่า มีเสน่ห์น่าดึงดูดซึ่งต้นกำเนิดของเจ้าขนมนี้ มาจากประเทศโปรตุเกสโดยคุณท้าวทองกีบม้า โดยดัดแปลงส่วนผสม ให้เป็นไทยมากขึ้น ขนมจึงมีกลิ่นที่หอม หวาน หลากสีเหมือนลูกอมหลอกเด็ก บางที่ก็จะเป็นอบควันเทียนให้หอมน่ากิน แต่ใครที่ไปเที่ยวโปรตุเกสแล้วก็อย่าไปถามหาชื่อนี้ที่ประเทศเขานะ ไม่มีแน่นอน

รวม 10 อาหารไทยที่มีขื่อต่างประเทศ

5. กล้วยแขก

อันนี้ก็มาจากพี่แขกเขาจริงๆ แหละ แต่ว่าเขาจะเรียกว่า “ปีซัง โกเร็ง” ซึ้งขั้นตอนการทำก็คล้ายกับกล้วแขกบ้านเรานี่แหละ แต่พอมาได้ ก็ดัดแปลงส่วนผสมนิดหน่อยให้ถูกปากคนไทย พอพี่ไทยเห็นคนทำคือแขกก็เลยเรียก “กล้วยแขก”

6. ขนมจีน

แค่เห็นเมนูก็ไม่รู้ว่ามันจะจีนยังไง อาหารจีนมาต้องมันๆ สิ แต่ที่จริงแล้วเป็นอาหารมอญ เพราะคำว่า “ ขนมจีน ” มาจากคำว่า “ คะนอมจีน ” คะนอมแปลว่า เส้น และ จีน แปลว่า สุก รวมกันก็คืออาหารเส้นสุก แต่พอมาอยู่ที่ไทยเลยเรียกง่ายๆ ว่า หนมจีน นั่นเอง

7. ขนมโมจินครสวรรค์

อันนี้ก็เหมือนกัน ถ้าไปญี่ปุ่นก็จะไม่มีโมจิแบบนี้ให้กิน เพราะโมจิของจริงจะเป็นแป้งอย่างเดียวไม่มีไส้และนำไปย่าง พี่ไทยเราก็มาดัดแปลง ให้เป็นอย่างที่เห็น ก็จะออกมาคล้าย ๆ ขนมเปี๊ยะอยู่หน่อย ๆ แต่ก็ยังเรียกโมจิตามเดิมนั่นแหละ

8. ลอดช่องสิงคโปร์

แต่ที่สิงคโปรไม่รู้จัก ที่ชื่อลอดช่องสิงคโปร์เพราะว่า เจ้าของลอดช่องนี้ไปขายอยู่ที่หน้าโรงหนังสิงคโปร์ที่อยู่แถวเยาวราช และคนก็ติดในใจความอร่อย ก็เลยตั้งฉายาว่า “ ลอดช่องสิงคโปร์ ” ให้เข้าใจง่ายนั่นเอง

9. ข้าวผัดอเมริกัน

จุดเริ่มมาจากร้านอาหารแห่งหนึ่ง ที่ดอนเมืองได้รับออร์เดอร์จัดอาหารเช้าและอาหารกลางวันจากสายการบินหนึ่ง แต่ได้ยกเลิกเที่ยวบินไป ซึ่งอาหารที่เตรียมไว้เป็นอาหารแบบอเมริกันก็เลยเหลือทั้งหมด คุณหญิงสุรีพันธ์ก็ได้นำของที่เหลืออย่าง ไส้รอก ไข่ดาว และข้าวผัด มาทำใหม่และตั้งชื่อเมนูนี้ว่า ข้าวผัดอเมริกันนั่นเอง

10. ขนมโตเกียว

แต่ที่โตเกียวไม่มีขาย เพราะขนมแนว ๆ นี้ก็คือขนม ยาสึฮาชิ และ โดรายากิ ก็คือมีแป้งแล้วมีไส้ข้างในอีกที พอช่วง พ.ศ. 2510 ที่ห้าง “ ไทยไดมารู ” แหม่ะ ห้างเก่าในตำนานที่ทันสมัยที่สุดในยุคนั้น ก็มีคนได้นำมาขายและคนก็แห่กันไปซื้อกิน ช่วงแรกขนมโตเกียวก็จะเป็นของหวาน มีใส่สังขยา ครีม ถั่ว

แต่พอหลังๆ เริ่มมีคนดัดแปลง ให้กลายเป็นขนมหลอกเด็ก ก็จะมีไส้กรอกแดง ไส้ใข่ ไส้หมู ให้เห็นตามรถเข็นทั่วไป บางทีก็จะแอดวานซ์เป็นขนาดโตเกียวยักษ์ ใหญ่จนกินแทนข้าวได้

เห็นอย่างนี้แล้วถึงชื่อจะเป็นของที่อื่น แต่ถ้าให้ลิ้มรสแล้ว ถูกปากคนไทยเราแน่นอน เพราะมีมาให้กินตั้งแต่เด็กๆ เลย หลายๆ คนอาจจะ คุ้นเคยกันอยู่แล้วด้วย เพราะหลายอย่างหาทานง่าย แต่บางอย่างก็อาจจะหาทานยากแล้ว ใครอยากลิ้มรสก็ไปหาทานกันได้นะ

แนะนำ OPPO Reno4 สมาร์ทโฟนถ่ายรูปสวย ราคาประหยัด สมาร์ทโฟนที่ถ่ายรูปสวยแห่งปี 2020 เรียกได้ว่าได้รับกระแสตอบรับที่ดีเกินคาดมากเลยทีเดียวกับยอดจองที่ถล่มถลายสุดๆ จนเป็นที่พูดถึงในหลายๆ ก้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องหล้อง สเปก ดีไซน์ รวมไปถึงฟีเจอร์ที่น่าสนใจมากมาย

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ : 3 เมนูเด็ดหน้าฝน ทำทานที่บ้านไม่ต้องง้อร้าน