รวม 5 ชายหาดที่น่าเที่ยวในประเทศไทย

รวม 5 ชายหาดที่น่าเที่ยวในประเทศไทย ช่วงนี้ใกล้วันหยุดยาว หลายๆ คนคงกำลังหาสถานที่ท่องเที่ยว ที่จะได้ใช้เวลาพักผ่อนให้เต็มกับเพื่อนๆ หรือกับครอบครัว ซึ่งจุดหมายปลายทางก็มีทั้งภูเขา ชมทะเลหมอก ไปกาญจนบุรีโดดน้ำให้ฉ่ำใจ และอีกจุดหมายปลายทางที่หลายๆ คนคงนึกไว้ในใจเลยก็คือทะเลนั่นเอง ประเทศไทยมีชายหาดสวยๆ น่าเที่ยวเยอะแยะมากมาย ไม่ว่าจะเป็นทางฝั่งอ่าวไทย หรือฝั่งอันดามันล้วนแต่มีทะเลน่าเที่ยวกันทั้งนั้น วันนี้เราเลยจะมาแนะนำชายหาดที่คนไทยเสิร์ชข้อมูลหากันเยอะที่สุด และน่าเที่ยวสุดๆ จะมีที่ไหนบ้างนั้น ไปดูกันเลย

1. ชายหาดขนอม – จังหวัดนครศรีธรรมราช

อุทยานแห่งชาติหาดขนอม-หมู่เกาะทะเลใต้  คือ หาดที่มีชื่อเสียงของนครศรีธรรมราช โดดเด่นด้วยหาดทรายที่ยื่นยาวออกไป ในทะเลคู่กับทิวสน เกาะมัตโกง อยู่ห่างจากตัวอำเภอขนอมประมาณ 1.5 กิโลเมตร สามารถเดินทางเข้าถึงโดยใช้ทางหลวงหมายเลข 4041 ซึ่งแยกจากทางหลวง หมายเลข 401 ประมาณ 17 กิโลเมตร ผ่านตลาดสุขาภิบาลขนอมประมาณ 1 กิโลเมตร จากนั้นจึงเลี้ยวขวาเข้าถึงตัวหาดขนอม ซึ่งเป็นชายทะเลที่สวยงาม ยาวติดต่อกัน 2-3 หาด คือ หาดในแปร็ด หาดในเพลา และหาดปากน้ำ ซึ่งรวมกันเรียกว่า “หาดหน้าด่าน” เป็นหาดทรายยาวสลับโขดหินตั้งอยู่ระหว่าง เขาที่ยื่นไปใน ทะเลทั้งด้านเหนือและด้านใต้ ริมฝั่งขนอมมีชายหาดน้อยใหญ่เรียงราย อยู่หลายแห่ง มีน้ำทะเลใสสะอาดเหมาะแก่การเล่นน้ำมาก ถ้าใช้ตำแหน่งที่ปากคลองขนอมไหลลงสู่ทะเลเป็นหลักบริเวณทางตอนเหนือ คลองขึ้นไปมีหาดทรายที่ต่อเนื่องกันได้แก่ หาดท้องชิง หาดแฝงเภา หาดท้องโหนด หาดท้องเนียน หาดนางกำ ส่วนทางตอนใต้ของ คลอง มีชายหาดที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองนคร คือ หาดในเพลา เป็นหาดทราย สีขาวหม่นยาวโค้งเป็นวงพระจันทร์ ยางถึง 18 กิโลเมตร

2. เกาะเสม็ด – จังหวัดระยอง

เกาะเสม็ด เป็นเกาะในตำบลเพ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของระยอง ที่ได้รับความนิยมทั้งจากชาวไทยและต่างประเทศ อยู่ห่างจากชายฝั่งบ้านเพประมาณ 6.5 กิโลเมตร มีเนื้อที่ประมาณ 3,125 ไร่ มีลักษณะเป็นรูปสามเหลี่ยม เชื่อกันว่าคือเกาะแก้วพิสดาร ในวรรณคดีเรื่องพระอภัยมณี ของสุนทรภู่ อาจเป็นเพราะที่เกาะเสม็ดนี้มีหาดทรายขาวละเอียดอยู่ทั่วไป เหตุที่ชื่อว่าเกาะเสม็ดก็เพราะมีต้นเสม็ดขาวและเสม็ดแดงขึ้นอยู่มาก ชาวบ้านนำมาใช้เป็นไต้เพื่อจุดไฟ

3. ชายหาดหัวหิน – จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

ชายหาดหัวหิน อยู่ในอำเภอหัวหินจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นชายหาดยอดนิยมที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย เป็นที่ตากอากาศของเจ้านายในสมัยก่อน มีประวัติความเป็นมายาวนาน ตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 ชายหาดหัวหิน เริ่มตั้งแต่อุโมงค์หัวหินไปจนถึงเขาตะเกียบระยะทางประมาณ 13 กิโลเมตร หัวหินเป็นชายหาดที่สะอาด ทรายละเอียด น้ำใสพอประมาณ เหมาะกับการเล่นน้ำ ถ้าไล่จากกรุงเทพฯ ลงมาทางใต้จนถึงประจวบคีรีขันธ์ หัวหินเป็นหาดที่สวยที่สุด เป็นชายหาดที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง เพราะที่นี่มีการขี่ม้าเที่ยวเลียบหาด พาชมทิวทัศน์ของท้องทะเล อาคารบ้านพักตามแนวชายหาด บ้านบางหลังสามารถบอกเรื่องราวของความเป็นเมืองตากอากาศเก่าแก่และความเปลี่ยนแปลงของหัวหินได้เป็นอย่างดี นับว่าเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของการมาเที่ยวหัวหินเลยทีเดียว

4. ชายหาดชะอำ

หาดชะอำ อยู่ห่างจากตัวเมืองเพชรบุรี 41 กม. มีทางแยกซ้ายเข้าชายหาด ระยะทางประมาณ 2 กม. เป็นชายหาดที่สวยงามและมีชื่อเสียงของจังหวัดเพชรบุรี เดิมชะอำเป็นเพียงตำบลหนึ่งขึ้นอยู่กับอำเภอหนองจอก แต่ภายหลังที่หัวหินมีชื่อเสียง ที่ดินแถบชายทะเลถูกจับจองหมด เจ้านายชั้นผู้ใหญ่สมัยนั้นจึงพยายามหาสถานที่พักผ่อนแห่งใหม่ โดยการนำของพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมพระนราธิปประพันธ์พงศ์ และได้พบว่าหาดชะอำเป็นชายหาดที่สวยงามไม่แพ้หัวหิน ชะอำจึงเริ่มเป็นที่รู้จักตั้งแต่นั้นมา ชะอำได้รับการพัฒนาเจริญเติบโตขึ้น และยกฐานะเป็นอำเภอจวบจนปัจจุบัน

5. หาดบางแสน

หาดบางแสน หรือ ทะเลบางแสน จ. ชลบุรี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นที่รู้จักและเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวมาอย่างยาวนาน เนื่องจากเป็นชายหาดที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ สามารถเดินทางโดยรถยนต์เพียง 1-2 ชั่วโมง จึงทำให้สามารถมาเที่ยวแบบเช้าไป-เย็นกลับได้ และเมื่อประมาณปลายปี พ.ศ. 2562 หาดบางแสนได้มีการเปลี่ยนโฉมใหม่ จากเทศบาลตำบลแสนสุข จนมีน้ำทะเลที่ใสมองเห็นพื้นทราย บริเวณโดยรอบดูสะอาดตา ไม่มีขยะเหมือนเมื่อก่อน และได้มีการจัดระเบียบร้านค้า เตียงผ้าใบ ที่มาบดบังทัศนียภาพความสวยงามของหาดบางแสนเสียใหม่ จนเหมือนกับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่

ปัจจุบันมีน้ำทะเลใสสะอาดจนมองเห็นพื้นทราย หาดทรายละเอียดสีน้ำตาลอ่อนยาว 2.5 กิโลเมตร ลาดเอียงลงเล็กน้อย ร่มรื่นด้วยต้นมะพร้าวตลอดแนวชายหาดเหมาะสำหรับ นั่งเตียงผ้าใบทานอาหารริมหาด รับลม ชมวิว และทำกิจกรรมทางทะเล เช่น เช่าห่วงยางเล่นน้ำทะเล เล่นบานาน่าโบ้ท ขับสกูตเตอร์ ส่วนรอบๆ ชายหาดบริเวณทางเดินปูนและริมถนน มีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับนักท่องเที่ยวมากมาย เช่น ร้านอาหาร ห้องน้ำ ที่พัก บังกะโล ร้านเช่าจักรยาน อื่นๆ

เป็นยังไงกันบ้างกับชายหาดที่นำเอามาฝากกัน คงคุ้นหู คุ้นตากันอยู่แล้ว แต่ละที่นั้นสามารถเที่ยวได้อย่างสบายใจ เดินทางสะดวกมากๆ จะขับรถไปเอง หรือขึ้นรถสาธารณะไปก็ไม่ใช่ปัญหา ใครที่หาที่เที่ยวอยู่ก็สามารถเอาไปเป็นตัวเลือกได้นะ สำหรับใครอยากหาที่เที่ยวเพิ่มเติม เราขอแนะนำ เที่ยวระยอง พัก 5 ที่พักหรูอยู่สบาย

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : 9 สาขาวิชา ที่เรียนจบมามีงานแน่นอน