ขึ้นชื่อว่า ผัก แน่นอนว่า เป็นพืชที่หากรับประทานเข้าไปแล้ว จะส่งผลที่ดีต่อสุขภาพของผู้ที่บริโภค และมีจำนวนคนไม่น้อยเลยที่มีความชอบในการรับประทานผักที่ดิบ ๆ หรือ ผักสด  ๆ ซึ่งผักบางชนิดที่กินสดแล้วก็ถือว่าส่งผลดีต่อสุขภาพเลยทีเดียว แต่ก็ยังมีผักอยู่บางชนิด ที่หากว่าไม่ได้ปรุงให้สุก ก่อนทานเข้าไป อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้เลย วันนี้เราก็ได้ นำ 5 ชนิด ผักใกล้ตัว ที่ไม่ควรกินดิบ อาจเกิดอัตรายโดยไม่รู้ตัว บอกเลยว่า ผักเหล่านี้ ยังถูกพบว่า คนนิยมทานสดอีกด้วย

     ผักกินสดนั้น ไม่ใช่ไม่มีประโยชน์ แต่หากทานแล้วได้รับโทษมากกว่าเท่านั้นเอง โดยเฉพาะกับผู้ป่วยบางโรค หรือเด็ก คนชรา สตรีมีครรภ์ ร่างกายจะมีกลไกกำจัดสารพิษได้น้อยกว่าคนปกติทั่วไป ดังนั้น หากสามารถเลี่ยงสิ่งที่จะเกิดความเสี่ยงต่าง ๆ ต่อร่างกายที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง ทุกคนก็ควรที่จะเริ่มทำนะคะ เริ่มจากการเลี่ยงกินผักดิบ 5 ชนิดที่เรานำมานี้มาดูกันเลยค่ะว่า ผัก 5 ชนิดนี้มีอะไรบ้าง

5 ชนิด ผักใกล้ตัว ที่ไม่ควรกินดิบ อาจเกิดอัตรายโดยไม่รู้ตัว

ถั่วฝักยาว 5 ชนิด ผักใกล้ตัว ที่ไม่ควรกินดิบ

1. ถั่วฟักยาว

            สำหรับถั่วฝักยาว ถือว่า เป็นผักที่ผู้คนนั้นนิยมที่จะกินแบบดิบกันเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากเป็นผักที่มีความกรอบ หากกินสด ๆ และหากปรุงให้สุก รสชาติของถั่วฝักยาวก็มักจะเปลี่ยนไปนั่นเอง ซึ่งความจริงแล้ว ถั่วฝักยาวเป็นพืชที่ต้องล้างทำความสะอาดอย่างพิถีพิถัน เนื่องจาก เป็นพืชผักที่มีสารปนเปื้อนจากยากำจัดศัตรูพืชค่อนข้างสูง เพราะว่า เป็นผักที่แมงชื่นชอบในการกัดกินเอามาก ๆ หากยิ่งหากเป็นถั่วฝักยาวที่ซื้อมาจากตลาดก็ต้องใส่ใจในเรื่องของการทำความสะอาดเลยค่ะ

ซึ่งหากกินถั่วฝักยาวดิบ  ที่มีสารปนเปื้อนนั้น จะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสียได้ ดังนั้น ไม่ควรที่จะกินถั่วฝักยาวแบบดิบ ๆ หรือ หากจำเป็นที่จะต้องทำอาหารที่ต้องใช้ถั่วฝักยาวดิบ ก็ควรที่จะทำความสะอาดให้ดี ด้วยการล้างให้สะอาดก่อน โดยการหักเป็นท่อนแล้วนำไปแช่น้ำนาน ๆ

ถั่วงอก 5 ชนิด ผักใกล้ตัว ที่ไม่ควรกินดิบ

2. ถั่วงอก

            เป็นอีกหนึ่งผักที่ผู้คนนั้นนิยมที่จะทานแบบสด ๆ อีกชนิดหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นการนำมาเป็นผักกินประกอบการกินกับก๋วยเตี๋ยว หรือ ผัดไท ซึ่งสาเหตุที่ไม่ควรกินถั่วงอกดิบก็คือ ถั่วงอกมักจะมีการปนเปื้อนแบคทีเรียซัลโมเนลลา และอีโคไล อีกทั้งยังมีสารโซเดียมซัลไฟต์ ซึ่งเป็นสารฟอกขาวที่เหล่าพ่อค้า นำมาฟอกสีให้ถั่วงอกมีสีขาวน่ารับประทาน

หากคนที่มีการแพ้สารเหล่านี้ หรือ คนที่ทานถั่วงอกดิบในปริมาณมาก ๆ ทางศูนย์ข้อมูลพิษวิทยา กระทรวงสาธารณสุข ก็บอกว่า อาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ หายใจขัด ความดันโลหิตต่ำ และปวดท้องได้ ดังนั้น เพื่อลดปริมาณสารที่ได้กล่าวมา ก็ควรที่จะปรุงถั่วงอกให้สุกก่อนทานนะคะ

กะหล่ำปลี 5 ชนิด ผักใกล้ตัว ที่ไม่ควรกินดิบ

3. กะหล่ำปลี

            ผักยอดฮิตที่บอกว่า ใกล้ตัวมาก ๆ อย่าง ผักกระกล่ำปลี เป็นผักที่ให้คุณประประโยชน์สูง และวิตามินสูง แต่หากจะต้องทานแล้วรับประโยชน์ทั้งหมดก็คือ การนึ่ง และที่สำคัญไม่ควรทานกะหล่ำปลีแบบดิบ เนื่องจากสารออกซาเลต ในกะหล่ำปลีจะไปจับกับแคลเซียมที่กรวยไต จนกลายเป็นสารแคลเซียมออกซาเลต ซึ่งหากมีสารตัวนี้ที่กรวยไตมาก ๆ ก็เสี่ยงต่อโรคนิ่วในไตได้ อีกทั้งยังส่งผผลให้เกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นท้อง อีกด้วยค่ะ ดังนั้นแล้ว ก็ควรที่จะปรุงให้สุกก่อนทานนะคะ

บรอกโคลี่

4. บรอกโคลี่

            เป็นผักอีกหนึ่งชนิดที่มีสารที่คล้าย ๆ กันกับกะหล่ำปลี ซึ่งจะต้องทำให้ผักได้รับความร้อน หรือ ถูกทำให้สุกก่อนทาน เพราะความร้อนจะเข้าไปย่อยน้ำตาลในบรอกโคลี่ ซึ่งน้ำตาลนั้น เป็นเหตุที่ทำให้ท้องอืดค่ะ อีกทั้งสารในบรอกโคลี่ที่ยังไม่ปรุงสุก จะเข้าไปกระตุ้นความเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคไทรอยด์ อีกด้วย ดังนั้น ก็ควรที่จะเลี่ยงการทานผักบอรกโคลี่ ดิบ ๆ นะคะ

มันฝรั่ง

5. มันฝรั่ง

            ต้องบอกเลยค่ะว่า มันฝรั่งเป็นพืชผักที่ไม่ควรกินดิบ เด็ดขาด ไม่ว่าจะทำเมนูอะไรก็ ไม่ควรที่จะปรุงแบบดิบ ๆ เพราะว่า มีสารไซยาไนด์ หากกินเข้าไปในปริมาณมาก สารนี้จะไปจับเม็ดเลือดแดง ทำให้ขาดออกซิเจน หมดสติ และอาจจะมีความเสี่ยงถึงอันตรายต่อชีวิตได้เลยค่ะ

     เป็นยังไงกันบ้างค่ะ กับ 5 ชนิด ผักใกล้ตัวที่ไม่ควรกินดิบ อาจเกิดอัตรายโดยไม่รู้ตัว บอกเลยค่ะว่า ผักแต่ละชนิดนั้นเป็นผักที่ไกล้ตัว และเป็นผักที่หลาย ๆ คนนั้นชอบกินอย่างแน่นอน หากใครที่อ่านบทความนี้จบแล้ว ก็ควรที่จะหลีกเลี่ยงการกินผักดิบทั้ง 5 ชนิดนี้ด้วยนะคะ

ขอแนะนำบทความ ประโยชน์ของมะม่วงหาวมะนาวโห่ ผลไม้ลูกจิ๋ว ที่ประโยชน์ไม่จิ๋วอย่างที่คิด ซึ่ง มะม่วงหาวมะนาวโห่ ถือว่า เป็นผลไม้ในบ้านเราที่ให้สรรพคุณทางยาที่หลากหลายนะคะ ในบทความนี้จะมีคำตอบใหักับทุกคนกันค่ะ

และนอกจากนี้ เรายังมีบทความที่น่าสนใจ อย่าง  Skincare Routine เรียงลำดับขั้นตอนการลงสกินแคร์เช้า – เย็น ซึ่งจะมาบอกวิธีการเรียงลำดับในการลงสกินแคร์ ที่จะเป็นตัวช่วยในการดูแลผิวของเราให้ดียิ่งขึ้น แถมช่วยให้การทำงานของสกินแคร์มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นค่ะ